Chè Thái Nguyên – thương hiệu nổi tiếng của nông sản Việt Nam

Nếu là người Việt Nam, mỗi khi nhắc đến những ấm trà nóng hổi, nghi ngút khói, không ai là không biết đến Chè Thái Nguyên. Một thương hiệu nổi tiếng trong nông sản Việt Nam. Cho đến nay, trên thị trường còn đang trôi nổi rất nhiều các loại chè nhái và đóng gói mác Chè Thái Nguyên, tuy vậy cũng không làm phai màu đi cái “chất” của vùng chè đồi Thái Nguyên. Nếu ai đó còn chưa thấu hiểu loại chè của vùng đất này hãy khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Vài nét về thương hiệu chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên có diện tích lớn nhất vùng chè trong cả nước. Tính đến nay, diện tích cỡ khoảng 20 nghìn ha, trong đó có khoảng 18 nghìn ha cho thu hoạch. Phần lớn diện tích này đã được trồng các loại chè cành lai, có năng suất cao và chất lượng ngon hơn chè trung du ngày xưa của các cụ vẫn trồng.

Chè Thái Nguyên từ lâu đã là hoa hậu cùa chè đất Việt. Đặc biệt là vùng chè Tân Cương ngon, chính là vùng trồng chè truyền thống của đất Thái Nguyên, nơi đây có đặc điểm đất thổ nhưỡng cực kỳ lý tưởng, khí hậu cực kì thích, con người cực kì chịu khó, đó cũng là điều kiện thuận lợi để cây chè phát triển.

Sản phẩm trà Thái Nguyên đã có mặt ở hầy hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang một số thị trường quốc tế bởi Thái Nguyên luôn dẫn đầu về sản lượng cũng như chất lượng chè. Sản lượng chè búp tươi đạt gần 220.00 tấn/năm, hàng xuất khẩu trực tiếp 7.200 tấn sản phẩm trà các loại khác sang các nước như: Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Đài Loan, Slilanca, Nhật Bản.

Cánh chè Thái Nguyên ngon chính hiệu là cánh hình móc câu, đều đặn cuộn tròn xoắn tít, có hương cốm thơm nồng. Chè được trồng và chăm sóc kĩ càng, được thu hái thủ công bằng đôi tay mềm mại của thôn nữ làm chè. Chè được sao thủ công bằng chảo gang, dùng củi thơm chuyên biệt. Tránh không dùng các loại củi có mùi hắc làm mất mùi chè. Cánh chè thành phẩm khi nhai thử có bã màu xanh. Khi thưởng thức, chè có vị chát không sốc, tiếp đó là vị ngọt hậu của trà, rất riêng biệt. Qua năm tháng, chè Thái Nguyên có vai trò quan trọng, sâu sắc trong ẩm thực văn hóa Việt Nam

Đọc thêm: Điểm danh những dự án khu đô thị xanh tại Thái Nguyên

Thái Nguyên đa dạng các loại chè

1.Chè Tân Cương

Đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỉ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên đất nền Feralitic, macma hoặc phù sa cổ, đá cát, có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0 thuộc loại đất hơi bị chua.

Hơn nữa khí hậu ở Tân Cương cũng vô cùng trong lành và sạch sẽ. Do cách xa khu vực trung tâm thành phố nên không hề cảm thấy khói bụi, ô nhiễm. Cây xanh nhiều, phong cảnh thoáng, nước trong lành tạo nên vị ngon ngọt của chè Tân Cương Thái Nguyên đặc sản.

2.Chè Phúc Vân Tiên

Đấy là giống chè vô tính của Trung Quốc được chọn lọc từ tổ hợp lai hữu tính giữa mẹ là giống chè Phúc Đỉnh Đại Bạch Trà và bố là giống chè Vân Nam lá to.

Nói đến chè Trung Quốc và Chè Tàu là có cảm giác hơi sợ vì sự an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng vì giống chè này được trồng hoàn toàn ở Thái Nguyên. Chè này cho năng suất rất cai và được trồng bằng cách dâm cành.

3.Chè Ta

Là loại chè được trồng ở Thái Nguyên từ lâu đời, được gieo trồng bằng hạt. Tuy nhiên cho năng suất thấp nên diện tích cây chè ta đang dần bị thu hẹp và thay thế bằng các giống chè khác cho năng suất cao hơn.

4.Chè Cành Lai

Giống chè này gần giống với giống chè ta về hình dáng bên ngoài, nhưng nước xanh hơn và có vị đậm hơn. Nhưng người nghiện chè lâu năm thường sử dụng chè này. Vì chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo ra hương vị đậm đà.

5.Chè Kim Tuyên

Đây là giống mang mã số 12 của Đài Loan được tạo ra bằng phương pháp lai hữu tỉnh giữa mẹ là trà ô long lá to của địa phương và bố là giống Raiburi của Ấn Độ vào năm 1975. Nhập nội vào Việt Năm năm 1994, trồng ở các đồi chè Thái Nguyên.

6.Chè Bát Tiên

Là giống chè vô tính được nhập về từ Đài Loan. Tuy búp chè không mập mạp, tua túa như nhiều giống chè khác nhưng đổi lại chè Bát Tiên có hương vị thơm ngon đặc biệt. Thưởng thức chén trà Bát Tiên người nghiện chè có sành đến mấy cũng phải gật gù khen ngon.

 Trên đây là vài nét về thương hiệu chè Thái Nguyên. Tuy mỗi loại có hình dáng và cho ra màu sắc khác nhau, nhưng mỗi loại đều cho ra hương vị rất riêng biệt. Hãy tự mình thưởng thức và cảm nhận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status