Chùa Hang – địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Thái Nguyên

Khi đặt chân tới Thái Nguyên, ít ai không đặt chân đến Chùa Hang, đây là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Đến đây mọi người được thăm quan thắng cảnh và được tĩnh tâm hơn khi lễ chùa, khi cầu khấn lễ Phật.

 

Lễ hội Chùa Hang - Thái Nguyên
                                         Lễ hội Chùa Hang – Thái Nguyên

Chùa Hang hay còn gọi là Kim Sơn Tự, còn được gọi là “Tiên Lữ Phật Động”, nằm ở trung tâm thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Ngôi chùa này vẫn nổi tiếng là điểm đến tâm linh khiến cho du khách khắp chốn đều đổ về tại đây học Phật và dâng hương.

Chùa Hang nằm giữa 3 ngọn núi lớn, phía trước mặt là dòng sông Cầu uốn lượn. Ngọn núi giữa có tên gọi là Huyền Vũ, hai bên là Thanh Long – Bạch Hổ. Qua tam quan chùa Hang, hai bên trái phải có hai tượng Hộ pháp Khuyến Thiện – Trừng ác, cưỡi voi cưỡi hổ uy nghi. Thăm quan trong hang khách sẽ cảm nhận được không khí u tịch thâm nghiêm tại đây. Trong hang có nhiều ngõ ngách, có đường lên trời, đường xuống âm phủ, không khí thoáng đãng.

Đọc thêm: Các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Thái Nguyên

Trước khi bước vào hang để tham quan, du khách sẽ được thấy tam quan chùa với hai câu đối cổ :” Phong cảnh thiên nhiên duy đệ nhất/ Danh lam nhân tạo nhị vô song”. Hai bên cửa hang đi vào động là tượng Hộ pháp ông Thiện cưỡi voi và ông Ác cưỡi hổ, tạo sự oai hùng, uy nghi trấn giữ chốn linh thiêng.

Càng đi vào sâu trong hang, không gian càng rộng với vòm hang mở rộng, lô nhô chùm nhũ đá. Chính giữa là tượng Phật A di đà cao trên 3m, mình mặc cà sa, khuôn mặt nhân từ. Phía trước tượng Phật A di đà là hình Phật Tổ nhỏ hơn, đầu đội lá sen. Khói hương được thắp thường xuyên trong lòng hang khiến cho chùa Hang thêm mờ ảo, thâm u và kì bí.

Lễ Phật xong, du khách sẽ có dịp thỏa sức kháp phá trong lòng hang với nhiều nhũ đá kì thú, nhiều ngóc ngách mà dân gian ví như đường “lên trời” và đường “xuống âm phủ” đi ngoằn ngoèo trong lòng núi đá chùa Hang. Cũng bởi thế mà người ta thường nói trong chùa có trận địa bát quái. Một điều đặc biệt nữa ở đây là dẫu du khách có đi sâu vào hang cũng không thấy ngột ngạt bởi các ngách thông gió, cửa thông trước sau. Vì vậy không khí trong chùa luôn điều hòa trong lành, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Những khối nhũ đá đẹp hình ông Bụt Ốc, cột đá to hình Linh – ga, những cột đá vôi lớn như cột trụ nhà, có khối đá khiến người ta liên tưởng đến thầy trò đường Tăng đi lấy kinh… khiến du khách thích thú. Trên nhiều phiến đá còn có vết tích khắc chữ thời Lê.

Với giá trị văn hóa vốn có của chùa Hang cùng tâm nguyện của trụ trù – Đại Đức Thích Nguyên Thanh và toàn thể nhân dân, quần thể kiến trúc di tích chùa Hang được tôn tạo, mở rộng sẽ góp phần gìn giữ một di sản văn hóa, nâng tầm giá trị di tích, trở thành trung tâm Phật giáo lớn của tỉnh Thái Nguyên và là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn.

Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Hang là nơi che giấu bộ đội, vũ khí, đạn dược… Nơi đây đã từng có cả bệnh viện dã chiến được lập trong hang… Với giá trị lịch sử và văn hóa, danh lam thắng cảnh, chùa Hang chính thức được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa. Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào ngày 26 – 2- 1999. Nhân dân nơi đây vẫn luôn cố gắng gìn giữ và bảo tồn di tích lịch sử cấp Quốc gia này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status