Địa điểm du lịch lịch sử ATK (An toàn khu) Định Hóa – Thái Nguyên

ATK Định Hóa – Thái Nguyên nằm ở trung tâm căn cứ địa Việt Bắc, nơi có địa thế hiểm trở “tiến có thể đánh, lui có thể giữ”, có đầy đủ yếu tố địa lợi, nhân hòa đã trở thành hoạt động an toàn của các cơ quan đầu não kháng chiến, khu căn cứ này nằm ở phía bắc tỉnh Thái Nguyên. Đến nay ATK Định Hóa được công nhận là khu di tích lịch sử Quốc gia và là điểm đến du lịch lịch sử của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Một góc khu di tích ATK Định Hóa - Thái Nguyên
                          Một góc khu di tích ATK Định Hóa – Thái Nguyên

1.Quá trình hình thành khu di tích ATK Định Hóa

  • Năm 1990 tại đối Tỉn Keo, tỉnh Thái Nguyên đã xây bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng trưng bày di tích lịch sử, nhà khách… Tại trung tâm xã Phú Đính cũng đã xây dựng nhà truyền thống, giới thiệu trưng bày nhiều hiện vật quý.
  • Bên cạnh các di tích chính như đồ Tỉn Keo, Khuôn Tát, Nà Nom… cụ di tích ATK còn có nhiều địa danh đi vào lịch sử như: đèo De, núi Hồng, nhà ông Cao Nhật – một trong những cơ sở cách mạng đầu tiên của xứ ủy Bắc Kỳ thời 1939 – 1945, rừng Mấn – nơi đặt trạm liên lạc của Xứ ủy Bắc Kỳ và là nơi mở lớp huấn luyện chính trị, quân sự. Đây cũng là nơi hoạt động của Trường Chinh, Tổng bí thư của Đảng khi đó và đồng chí Hoàng Quốc Việt. Cụm di tích chùa Mai Sơn – nơi xứ ủy Bắc Kỳ đặt nhà in đặc biệt, in báo cờ giải phóng và nhiều tài liệu quan trọng, đỉnh Kha Sơn – nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên của xã…
  • ATK hiện nay đã là một miền đất trù phú với những con đường nhựa chạy dài theo triền núi. Nhưng đến nơi này, hình ảnh một vùng chiến khu xưa vẫn còn hiện hữu rất rõ.

Đọc thêm: Thái Nguyên – Nơi hội tụ các giá trị văn hóa, di tích lịch sử nổi tiếng

2.Một số địa chỉ đỏ của khu du lịch lịch sử ATK

a.Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình được xây dựng trên đỉnh đèo De, mặt hướng về phía Đông Bắc, bốn bề đều có núi bao bọc. Từ Tứ Trụ lên tới Tam quan là 115 bậc gắn với 115 năm ngày sinh của Bác. Từ tam quan lên tới Nhà tưởng niệm là 79 bậc gắn với 79 mùa xuân của Người. Hai bên là hai hàng tùng tháp chạy song song như 2 hàng tiêu binh đứng canh giấc ngủ cho Người… Trở về chiến khu xưa nơi có Nhà tưởng niệm Bác Hồ, dâng lên Bác nén tâm nhang thành kính, tưởng niệm vị lãnh tụ kính yêu của cả dân tộc.

b.Di tích đồi “Phong Tướng”

Đồn Pụ Đồn tại Nà Lọm hay còn gọi là đồi “phong tướng”, ở cách đồi Tỉn Keo khoảng 500m về phía đông, bên phải đường ô tô từ trung tâm xã Phú Đình vào Đèo De. Tại căn lán nhỏ trại thiếu nhi Nà Lọm, ngày 28/5/1948 trong phiên họp thường kì của Hội đồng chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trù lễ phong quân hàm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

c.Di tích Bảo Biên

Đây là văn phòng Bộ Tổng tư lệnh và Tổng quân ủy do Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đứng đầu đã ở và làm việc tại đồi Đỏn Mỵ, thuộc thôn Bảo Biên, xã Bảo Linh, cách ATK 12km. Nơi đây đã ra đời nhiều phương án, kế hoạch, quyết định quan trọng tạo nên những thắng lợi quân sự to lớn, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi.

d.Di tích Khuôn Tát

Di tích lịch sử Khuôn Tát bao gồm: Suối Khuôn Tát, cây đa Khuôn Tát – ghi dấu nơi Bác cùng anh em bảo vệ tắm giặt, câu cá, chơi bóng chuyền; Lán Khuôn Tát cũng là nơi Bác giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước khi cầm quân ra mặt trận Điện Biên Phủ.

e.Di tích lán Tỉn Keo

Đây là một trong những di tích quan trọng nhất trong hệ thống các di tích lịch sử của cách mạng kháng chiến của ATK Định Hóa, của căn cứ địa kháng chiến Việt Bắc. Tại đây, chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ chính trị, thông qua kế hoạch tác chiến mùa xuân 1954 và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Lán Tỉn Keo còn in đậm những dấu tích về một giai đoạn hoạt động đặc biệt quan trọng trong cuộc đời cách mạng của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

f.Di tích Làng Quặng

Làng Quặng thuộc xã Định Biên, Định Hóa. Nơi đây trên thuở ruộng Nà Nhậu, trước đình làng Quặng, ngày 15-5-1945 đã diễn ra lễ thành lập Việt Nam Giải phóng quân, đơn vị chủ lực đầu tiên của nước ta. Di tích lịch sử Làng Quặng được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status