Những cách làm hiệu quả nhằm nâng cao đời sống của người dân Phúc Tân- TX.Phổ Yên (Thái Nguyên)

Thời gian trước, tình hình kinh tế xã hội và đời sống của người Phúc Tân (Thái Nguyên) gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi lớn sau khi được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Đặc biệt là diện mạo nông thôn ở Phúc Tân đã thay đổi rõ rệt. Đời sống của bà con từng bước được nâng lên.

Người dân Phúc Tân tập trung trồng chè để nâng cao đời sống
                Người dân Phúc Tân tập trung trồng chè để nâng cao đời sống

Đọc thêm: Phú Bình (Thái Nguyên) thành công trong công cuộc xây dựng nông thôn mới

Sự đổi khác của xã Phúc Tân – Phổ Yên (Thái Nguyên)

So với các địa phương khác ở thị xã Phổ Yên, xã Phúc Tân có xuất phát điểm thấp. Trước đây đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Hệ thống các công trình kết cấu hạ tầng trên địa bàn còn thiếu và yếu kém.

Sau những phấn đấu của bà con nhân dân nơi đây, địa phương đã có những tuyến đường bê tông mới được đầu tư và xây dựng. Những con đường mới nối dài đến từng ngõ xóm, nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang xuất hiện ở các xóm… Trên những đồi chè, khoảnh từng, người dân miệt mài lao động sản xuất. Tất cả cho thấy diện mạo nông thôn của xã đang có những đổi thay tích cực. Cuộc sống no ấm đang về với người dân ở một miền quê nghèo khó năm xưa.

Ngoài ra, xã có lợi thế ở gần chân dãy núi Tam Đảo nên được hưởng không khí mát mẻ, thuận lợi cho việc phát triện cây chè và trồng rừng. Vì thế, với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã khuyến khích người dân tập trung vào trồng rừng. Với diện tích hơn 2000ha. Theo tính toán, sau 5-7 năm trồng rừng sẽ cho thu hoạch 70-80 triệu đồng/ha. Cùng với đó, trồng rừng không quá vất vả, chỉ mất 1-2 năm đầu cần chăm sóc nhiều, còn lại những năm sau chỉ cần tỉa cành phù hợp. Nhờ đó mà diện tích rừng ngày càng được mở rộng, nhiều cơ sở chế biến gỗ cũng được hình thành. Góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Các cách làm của người dân

Để cải thiện thu nhập, người dân trong xã không ngừng mở rộng diện tích trồng chè với tổng diện tích gần 300ha. Trong đó 70% diện tích là chè cành. Nhằm từng bước nâng cao giá trị cây chè, Phúc Tân cũng đã thực hiện mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô 10ha. Hiện nay, xã cũng đang tiếp tục nhân rộng mô hình này với quy mô này trong các xóm khác nhau.

Tại một số xóm trong xã, chè đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Bình quân mỗi ha chè cho thu hoajh 115 tạ búp tươi/năm. Sau khi trừ đi các chi phí người dân thu lại gần 70 triệu đồng. Nhận thấy kết quả trồng chè có nhiều lợi ích kinh tế, nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi một số diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng chè cành, nhằm cải thiện thu nhập.

Ngoài ra, người dân Phúc Tân còn hình thành các mô hình trồng cây ăn quả với diện tích 35ha. Thu nhập bình quân đạt 150-170 triệu đồng/ha/năm. Nhờ đó đến nay, thu nhập của người dân đạt trên 31 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,3%.

Kết luận

Cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc phát triển kinh tế – xã hội, diện mạo Phúc Tân đã có sự thay đổi lớn. Nổi bật nhất là sản xuất phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng cao. Kết cấu hạ tầng được đầu tư và nâng cấp. Trật tự xã hội được đảm bảo, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, quy chế dân chủ. Hệ thống chính trị được đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status