Sản xuất chè an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm tại Thái Nguyên

sản xuất chè an toàn

Vùng đất Phúc Trìu nằm ở phía Tây của thành phố Thái Nguyên vốn là khu vực chỉ dẫn địa lý vùng chè đặc sản Tân Cương. Trong những năm qua, người dân trên vùng đất này đã chú trọng và đầu tư phát triển cây chè. Hiện nay, toàn xã đã có đến 75% số hộ dân làm chè. Để sản xuất chè an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, họ không chỉ chú trọng đầu tư cho máy móc sản xuất, tôn quay, máy sao vò chè mà còn có cả máy đóng gói hút chân không, dàn tưới,….

Đôi nét về chè đặc sản Tân Cương 

Nhắc đến các loại chè ngon nổi tiếng của Việt Nam, chắc chắn không thể không kể đến đặc sản Tân Cương. Chè Thái Nguyên là loại chè có búp khô, cong, lành, ít bị gãy và lại sở hữu vẻ ngoài rất đẹp mắt. Đặc biệt, chè ngon thường có màu xanh tự nhiên. Số lượng cánh của chúng ít dài và có nhiều cánh ngắn hơn. Bởi lẽ, đó đều là những cánh chè ngon, có hương thơm cốm nhẹ, hơi chát và đọng lại vị nơi cuống họng. 

sản xuất chè an toàn
Nhắc đến đặc sản chè Việt Nam thì không thể bỏ qua chè Tân Cương – Thái Nguyên

Trong 3 loại chè Thái Nguyên ngon cực phẩm của thủ đô chè Việt Nam phải kể đến đó chính là chè đinh Thái Nguyên hay còn gọi là đệ nhất Tân Cương Thái Nguyên. Trong quá trình sản xuất, những búp chè ngon nhất đều được các nghệ nhân chọn lựa tỉ mỉ bằng tay khi còn đang ngậm chặt như những chiếc đinh. Đặc biệt, chè đinh phải được hái vào lúc sáng sớm, trời không nắng gắt và cũng không mưa. Để sản xuất chè an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm tại vùng đất Thái Nguyên, hiện nay, Phúc Trìu đã và đang tập trung vào dòng đặc sản Tân Cương. 

Sản xuất chè an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm tại vùng đất Thái Nguyên 

Cây chè thường có đặc tính ưa nước. Khoảng 5 ngày nắng là chè lại cần tưới nước 1 ngày. Chính vì vậy, để sản xuất chè an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm tại vùng đất Thái Nguyên, nhiều người dân đã đầu tư cho dàn tưới. Trên thực tế đã cho thấy, số vốn đầu từ này không nhiều nhưng lại tiết kiệm được khá nhiều công lao động. Trên 1 sào chè khô có thể thu hoạch trung bình theo năng suất 20-22 kg chè.

sản xuất chè an toàn
Dựa vào đặc tính ưa nước của cây chè, người dân Phúc Trìu đã có những biện pháp kỹ thuật phù hợp

Sau nhiều năm đi vào hoạt động ổn định, các hợp tác xã trên vùng đất Thái Nguyên đã phát triển tốt và đạt được những vị trí nhất định trên thương trường. Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, hợp tác xã cũng đã đầu tư máy móc. Nhờ đó, năng suất lẫn chất lượng của chè đều được nâng cao. Ngoài 5ha chè sản xuất hữu cơ sẵn có, các hợp tác xã còn thu mua lại từ những hộ dân sản xuất VietGAP với diện tích lên đến 10ha.

Theo số lượng thống kê trên thực tế, mỗi năm, trung bình hợp tác xã đã sản xuất trên 15 tấn chè búp khô. Doanh thu từ nguồn này đạt trên 1 tỉ đồng. Ngoài việc kinh doanh tại tỉnh, hợp tác xã còn mở rộng thị trường đến Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM, Tiền Giang,… 

sản xuất chè an toàn
Doanh thu mỗi năm của hợp tác xã sản xuất chè an toàn lên tới trên 1 tỉ đồng

Với mục tiêu sản xuất chè an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, người nông dân trên vùng đất Thái Nguyên đã được tiếp tục định hướng cải tạo giống, trồng mới và hồi phục hằng năm. Chắc chắn rằng, sắp tới đây, cây chè vẫn sẽ là cây trồng mũi nhọn giải quyết được nguồn nhân công lao động và mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên vùng đất Thái Nguyên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status