Vẻ đẹp sâu thẳm của khu di tích khảo cổ học Thần Sa – Thái Nguyên

Tại Thái Nguyên có 1 khu di tích lịch sử được bảo tồn và phát huy mạnh mẽ trong những năm gần đây, đó là khu di tích khảo cổ học Thần Sa. Vậy nơi đây có gì đẹp, có thu hút khách du lịch hay không? Hãy cùng tìm hiểu vẻ đẹp của nó qua bài viết dưới đây nhé!

Thác Mưa Rơi - thuộc di tích khảo cổ học Thần Sa
                                   Thác Mưa Rơi – thuộc di tích khảo cổ học Thần Sa

Khu di tích Thần Sa nằm gọn trong địa phận xã Thần Sa, Huyện Võ Nhai, cách thành phố Thái Nguyên 40km về phía Bắc. Nơi đây những di chỉ khảo cổ học đồ đá về con người sống cách chúng ta chừng 2-3 vạn năm được phát hiện ở hàng Phiềng Tung (hang Miệng Hổ), Ngườm thuộc vùng đất Thần Sa chứng minh rằng tại nơi đây đã tồn tại một nên văn hóa cổ gọi là văn hóa Thần Sa. Đây là nền văn hóa cổ nhất được biết đến cho tới nay ở Việt Nam và cả vùng lục địa Đông Nam Á.

Khu vực Thần Sa đã trở thành địa chỉ quen thuộc, gắn bó của nhiều nhà khảo cổ học, nghiên cứu lịch sử ở trong và ngoài nước bởi những cuộc khai quật, nghiên cứu thời gian dài để sau đó truyền đi thông điệp, khẳng định đây là nơi sinh sống của người tiền sử. Một số nhà khảo cổ học Pháp tìm đến khu vực có nhiều núi đá cao, sông suối, thảm thực vật phong phú Thần Sa nghiên cứu từ những năm đầu của thế kỉ trước, phát hiện những dấu tích đầu tiên của người tiền sử sinh sống, cư trú trong một số hang động, mái đá.

Sau đó, các nhà khảo cổ học đã khai phá ra hang Miệng Hổ, kết quả đó đã mang đến sự chú ý lớn trong giới khảo cổ bởi tính chất mới lạ của các hiện vật so với văn hóa Hòa Bình, văn hóa Bắc Sơn. Tiếp đó người ra đã khai quật ra mái đá Ngườm cùng với số lượng hiện vật đá rất phong phú về ngoại hình, thể hiện tính đa dạng và đặc sắc về kĩ thuật chế tác.

Mái đá Ngườm nằm trên sườn núi phía bắc dãy núi Ngườm, hình hàm ếch khổng lồ, phía trên vươn ra che mặt bằng ở dưới rộng khoảng 700m2. Các nhà khảo cổ học cho rằng người xưa chọn mái đá này làm nơi cư trú là để tránh lũ, tránh nắng, tránh mưa, phía dưới có sông (sông Thần Sa) thuận tiện cho sinh hoạt, tìm kiếm thức ăn, nguồn đá cuội dồi dào để chế tác ra công cụ. Theo người dân, dưới mái đá không bao giờ bị mưa ướt.

Đọc thêm: Địa điểm du lịch lịch sử ATK (An Toàn khu) Định Hóa – Thái Nguyên

Đa dạng các loài động vật quý hiếm

Tại đây có số loài động vật đa dạng và phong phú. Đa dạng các loài động vật hoang dã với 295 loài, 93 họ và 80 bộ. Trong đó, lớp thú có 56 loài, 25 họ và 8 bộ; loài chim có 117 loài, 43 họ và 15 bộ; 28 loài bò sát, lớp lưỡng cư có 11 loài, lớp cá có 77 loài.

Trong quá trình điều tra và khảo sát vẫn còn bắt gặp được các loài động vật như: khỉ mặt đỏ năm đến bảy đàn, mỗi đàn từ 9 đến 15 cá thể. Bên cạnh đó còn có các loài thú lớn, các loài chim thuộc họ Hồng hoàng, một số loài Hon, Cây Voi, Sóc, Sơn Dương… các loài bò sát như: Trăn, kì đà, hổ mang chúa, hổ mang bành và các loại Ếch suối song đã giảm đi nhiều.

Đa dạng nhiều loài thực vật quý hiếm

Điều kiện khí hậu và địa hình nơi đây đã tạo nên tính đa dạng, phong phú của các loài động vật với tổng số 160 họ thực vật, 1096 loài, trong đó cây cho gỗ là 319 loài, cây dược liệu là 574 loài, cây làm cảnh 84 loài, cây ăn được 162 lòa. Trong đó, có một số loài quý hiếm như: củ bình vôi, rau sắng, giảo cổ lam, ba kích…

Một số loài cây quý hiếm cần được bảo tồn, phát triển như: Lan Kim Tuyến, những cây cổ thụ lớn như: Nghiến, Trai Lý, Thông Tre, Đinh Sến… Đây là những nguồn cây quý hiếm cần được bảo vệ nguồn gen và phát triển rộng rãi.

  Mặc dù đã trải qua nhiều năm, song di tích khảo cổ học Thần Sa vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ của mình. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là các du khách theo ngành khảo cổ học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status